(Blogtamsu) – Bạn có từng khó chịu khi cha mẹ già rồi nên cứ hay nhầm lẫn hoặc vụng về? Vậy bạn có nhớ lúc còn nhỏ bạn cũng từng như họ bây giờ và họ đối xử với bạn như thế nào không?

Một người đàn ông 55 tuổi đang ngồi trong phòng khách cùng với người cha 82 tuổi của ông ấy, hai cha con đều đang làm việc của riêng mình. Bỗng nhiên một con quạ không biết từ đâu tới và đậu trên bệ cửa sổ ngôi nhà của họ.

Người cha già chỉ về phía cửa sổ và hỏi con trai: “Đó là con gì?”. Người con trai trả lời: “Đó là một con quạ cha à”. Một vài phút sau, người cha lại chỉ tay ra cửa sổ nơi con quạ đang đậu và hỏi: “Đó là con gì?”. Con trai cụ lại đáp: “Cha à, con đã nói với cha rồi mà. Đó là một con quạ”.

Nhưng chỉ qua một lát sau, người cha lại tiếp tục lặp lại câu hỏi cũ: “Đó là con gì?”. Thấy cha hỏi quá nhiều lần, người con trai bắt đầu trả lời với giọng khó chịu: “Cha à, đó là con quạ, đó là con quạ”. Đến lần thứ tư nghe thấy cha mình lặp lại câu hỏi thì người đàn ông không chịu nổi nữa và nổi cáu quát to: “Sao cha cứ lặp đi lặp lại mãi một câu hỏi nhiều lần thế? Con đã nói với cha đó là một con quạ rồi còn gì!”.

The-Frontier-Max-Tenn-Chair-Still_high

Người con trở nên khó chịu khi cha lặp lại một câu hỏi quá nhiều lần (Ảnh minh họa)

Thấy con trai mình tức giận, người cha im lặng đứng lên và đi vào căn phòng phía trong. Sau đó, ông trở ra với một cuốn nhật ký đã cũ mèm trên tay. Cuốn sổ này có từ ngày người con trai ra đời và người cha vẫn giữ đến tận bây giờ.

Người con vẫn ngồi ở đó. Người cha ngồi xuống cạnh con trai mình, giở một trang nhật ký và bảo con mình đọc to lên – đó là những dòng nhật ký ông viết khi con trai lên 3 tuổi. Người con trai đỡ lấy cuốn nhật ký và bắt đầu đọc. Nhật ký ghi rằng:

“Ngày hôm nay con trai đạng ngồi cạnh tôi trên ghế sofa. Một con quạ bay đến, đậu trên bệ cửa sổ nhà chúng tôi. Con trai vô cùng tò mò và hỏi tôi đó là con gì. Tôi đã bảo thằng bé ‘Đó là một con quạ’ thế nhưng cứ một lúc sau, con tôi lại lặp lại câu hỏi. Thằng bé hỏi tôi một câu đó tới tận 20-25 lần. Và mỗi lần như thế, tôi đều kiên nhẫn trả lời con. Tôi không mảy may tức giận một lần nào, thậm chí tôi còn cảm thấy càng yêu thương con hơn khi thấy con tò mò về cuộc sống và dành cho con một cái ôm thật chặt”.

ayah-dan-anak-bermain-bersama

Khi còn nhỏ, con đã hỏi cha một câu tương tự tới 20 lần nhưng cha vẫn trả lời, cha không hề cáu giận vì con hỏi nhiều

Sau khi đọc xong, người con trai vô cùng xấu hổ và nghĩ thầm trong đầu: “Khi còn nhỏ, mình hỏi cha một câu nhiều lần đến thế mà cha vẫn không hề cáu giận với mình, vậy mà bây giờ cha hỏi mình câu tương tự mới có 4 lần mà mình đã giận dữ và to tiếng với cha”. Người con trai đã nhận ra sai lầm của mình, ngay lập tức xin lỗi cha, từ đó ông cũng không bao giờ khó chịu khi cha mình hỏi đi hỏi lại một câu giống nhau nữa.

Bài học suy ngẫm:

“Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng/Con nuôi cha mẹ con kể tháng kể ngày”. Câu nói của ông bà ta xưa quả nhiên luôn luôn đúng. Khi chúng ta còn nhỏ, cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc chúng ta hết lòng, luôn kiên nhẫn chỉ bảo chúng ta từng ly từng tí một. Nhưng khi cha mẹ già đi, tuổi cao sức yếu khiến tinh thần họ không còn minh mẫn, có đôi khi lú lẫn, đôi khi vụng về và chúng ta lại cau có, khó chịu mỗi lần thấy họ như vậy.

Chúng ta bỗng quên mất rằng ngày xưa chúng ta cũng đã từng ngây ngô, vụng về như thế và cha mẹ vẫn dịu dàng và kiên nhẫn, vậy tại sao giờ đây chúng ta lại làm ngược lại? Người xưa vẫn dạy rằng “Nước mắt chảy xuôi”, thế nhưng nước mắt chảy xuống thì ta hãy nhìn lên, nhìn lên để thấy cha mẹ đã hi sinh vì mình nhiều đến thế nào. Đừng coi mẹ yếu cha già là gánh nặng, khi họ cần hãy dùng hết yêu thương, sự dịu dàng và kiên nhẫn của bạn để đối xử với họ.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.